THÔI MIÊN TRỊ LIỆU LÀ GÌ ?

THÔI MIÊN LÀ GÌ?

Một cách tóm tắt, thôi miên có thể được miêu tả là một trạng thái thư giãn sâu và/hoặc tập trung cao độ, thường rất dễ chịu.

Khi đó chúng ta như được tách khỏi những mối bận tâm hàng ngày, khỏi những suy nghĩ phân tích và lo âu.

Trạng thái này có thể được xuất hiện tự nhiên hoặc được dẫn dắt. Khi đó, ý thức của chúng ta (thường logic, cảnh giác, có khả năng phê bình và chỉ trích cao) được giữ ở trạng thái tĩnh lặng.

Và trong tình trạng đó, bạn (hay nhà thôi miên của bạn) có thể liên lạc trực tiếp với tiềm thức của bạn mà không bị ý thức kiểm duyệt.

?????

man-in-blue-shirt-on-couch-talking-to-therapist-in-chair???

Thôi miên trị liệu là ứng dụng trạng thái thôi miên phục vụ cho trị liệu, nhằm mục đích thay đổi một cách nhanh chóng những hành vi, những thói quen mà chúng ta muốn thay đổi.

Thôi miên trị liệu chữa lành các chứng bệnh về thể chất và tinh thần.

Ví dụ: bệnh về gan, tim mạch, huyết áp, mất ngủ, thừa cân, béo phì, hút thuốc, đánh bạc, uống rượu, cầu toàn, trì hoãn… Phương pháp này cũng có thể giúp trị liệu những chứng hoảng sợ (sợ nhện, sợ côn trùng, sợ đi máy bay, sợ sấm sét, sợ tiêm thuốc…).

Thôi miên trị liệu còn giúp tăng động lực, xây dựng lòng tự tin, giảm stress… và thường rất hiệu quả trong giảm đau.

Phương pháp trị liệu này đặc biệt hiệu quả đối với các trường hợp bệnh tâm thể (những bệnh lý hoặc những xáo trộn tâm lý biểu hiện ra ngoài bằng các triệu chứng thể chất).

Thông thường mọi trị liệu tâm lý đều sử dụng những giải thích, lý luận giúp khai thông nhận thức, những gợi ý tích cực nhằm nâng đỡ tâm trạng, tạo động lực thay đổi cho thân chủ.

Tất cả đều rất xác đáng và có giá trị, nhưng hiệu quả thường bị hạn chế bởi sự “kiểm duyệt” của ý thức, hoặc vấp phải trở kháng của những thói quen ăn sâu trong tiềm thức.

Trong trường hợp thôi miên trị liệu, những nhận thức mới, những gợi ý tích cực được đưa thẳng vào tiềm thức mà không vấp phải những rào cản trên.

Nói cách khác, thôi miên là một công cụ giúp khai mở tiềm thức của người được thôi miên.

Một khi tiềm thức đã được mở ra, công việc còn lại là của nhà trị liệu can thiệp bằng các liệu pháp tâm lý.

Kết quả của việc trị liệu tùy thuộc vào trình độ chuyên môn của nhà tâm lý, hay bác sĩ.

Thôi miên trị liệu lâm sàng đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ, và từ lâu đã được công nhận bởi nền Y khoa của nhiều nước.

Cũng như mọi loại trị liệu khác, nó không phải hiệu quả trong mọi trường hợp, nhưng ưu điểm hiển nhiên là không có tác dụng phụ hay nguy hại.

Đây không phải thần dược cho mọi vấn đề, nhưng là một phương pháp trị liệu không dùng thuốc hữu hiệu cho nhiều vấn đề có liên quan đến tâm lý.

 

Bookmark and Share

Có thể bạn quan tâm